Ứng dụng và cách kiểm tra can nhiệt nhanh chóng

Phạm Linh - 26/09/2022 - 0 bình luận

Khi sử dụng can nhiệt thì cách kiểm tra như thế nào trong trường hợp gặp phải sự cố luôn là điều băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người dùng. Theo đó trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí tới bạn đọc tất tần tật những thông tin có liên quan tới ứng dụng và cách kiểm tra can nhiệt nhanh chóng. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ về can nhiệt trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu một số thông tin về can nhiệt

Can nhiệt hay còn được mọi người gọi với những cái tên khác như cảm biến nhiệt độ, cặp nhiệt hay nhiệt điện trở. Chức năng chính của can nhiệt là được để đo nhiệt độ trong máy móc, đo nhiệt độ môi trường. Không chỉ ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà hiện nay can nhiệt còn được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. 

Khi nhiệt độ có sự thay đổi lên hoặc xuống thì can nhiệt sẽ tiến hành quá trình đo và đưa ra tín hiệu để bộ đọc có thể phân tích. Từ đó, bộ đọc sẽ đưa ra kết quả đo theo dạng con số cụ thể để người dùng dễ dàng trong việc đọc số liệu.

Cấu tạo của can nhiệt bao gồm: Dây dẫn cảm biến, trục quấn bằng gốm, vỏ gốm được bao bọc ở bên ngoài, lớp cách điện, dây cảm biến platin, đầu kết nối,...

Tìm hiểu một số thông tin về can nhiệt

Những ứng dụng của can nhiệt hiện nay

Can nhiệt được ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ đời sống hàng ngày, sản xuất công nghiệp,...Theo đó thì can nhiệt được sử dụng với nhiều chứng năng và nhiều ứng dụng khác nhau như: Được dùng đo nhiệt độ trong bồn đun nước, đun dầu, đo nhiệt độ lò nung, lò sấy,…

Cụ thể thì dưới đây là một số lĩnh vực cụ thể có sự góp mặt của can nhiệt mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

  • Nhiệt kế điện tử, bán dẫn hay can nhiệt loại T: Được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu về nông nghiệp;

  • Nhiệt kế điện tử, can nhiệt PT100: Được sử dụng trong xe hơi;

  • Điện trở oxit kim loại: Thường được sử dụng trong nhiệt lạnh;

  • Cặp nhiệt điện loại K, T, R, S, B hay can nhiệt PT100: Thường được sử dụng trong gia công vật liệu, hóa chất;

  • Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt loại T hay can nhiệt Pt100, nhiệt kế bức xạ (loại chỉ màu): Được sử dụng phổ biến trong ngành giải trí, giáo dục;

  • Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt Pt100: Thường hay gặp trong sản xuất hàng hóa.

Bật mí cách kiểm tra can nhiệt nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi được tình trạng can nhiệt bị hỏng hay gặp phải một sự cố nào đó. Lúc này đòi hỏi bạn cần phải tiến hành kiểm tra và sửa chữa can nhiệt kịp thời để có thể sử dụng bình thường. Một trong những cách kiểm tra can nhiệt bị hỏng nhanh chóng được áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng. Việc sử dụng chiếc đồng hồ này có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết được liệu can nhiệt có còn hoạt động không hay hỏng hoàn toàn? bằng đồng hồ đo điện vạn năng. Ở phần này, chúng tôi sẽ bật mí tới bạn đọc cách kiểm tra can nhiệt bằng đồng hồ đo điện vạn năng. 

Trước khi tiến hành kiểm tra can nhiệt thì bạn cần lưu ý lựa chọn đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được thiết bị một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó thì lựa chọn được chiếc đồng hồ đo điện vạn năng chất lượng, chính hãng được bày bán tại những đơn vị uy tín cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Bật mí cách kiểm tra can nhiệt nhanh chóng

Để kiểm tra can nhiệt có còn hoạt động không thì bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Tháo cảm biến ra khỏi máy

  • Bước 2: Lựa chọn thang đo trên đồng hồ đo về thang đo điện trở

  • Bước 3: Kết nối đầu đo của đồng hồ vạn năng với các chân của can nhiệt. Vì cảm biến nhiệt không phân cực nên trong quá trình kết nối, bạn không cần quan tâm tới việc kết nối theo cực âm hay dương. Điều này sẽ giúp cho việc kết nối đầu đo của đồng hồ vạn năng với các chân của can nhiệt trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

  • Bước 4: Tiến hành đọc kết quả trên màn hình đồng hồ vạn năng. Khi này trên đồng hồ vạn năng sẽ trả về 2 kết quả. Theo đó nếu như điện trở nhiệt có kết quả là một số dương có nghĩa là can nhiệt vẫn hoạt động bình thường và chạy tốt. Nếu như kết quả là nhiệt độ là số âm thì điện trở nhiệt NTC vẫn hoạt động tốt. Khi kết quả bằng 0 hoặc không hiển thị thì có nghĩa là can nhiệt đã bị hỏng hoặc đã chết. Lúc này bạn cần tiến hành sửa can nhiệt hoặc thay mới.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ứng dụng và cách kiểm tra can nhiệt nhanh chóng mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó biết cách kiểm tra can nhiệt khi thiết bị gặp sự cố!

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng