Can nhiệt K là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của can nhiệt K

Phạm Linh - 01/10/2022 - 0 bình luận

Can nhiệt K là loại can nhiệt được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi chúng có một số ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, độ bền cao, phạm vi đo lớn. Vậy can nhiệt  K là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin về can nhiệt K như cấu tạo, nguyên lý hoạt động nhé!

Can nhiệt K là gì?

Can nhiệt loại K có tên tiếng Anh là Thermocouple type K hay còn được gọi là cảm biến nhiệt độ K là dòng cảm biến hoạt động theo nguyên lý sự thay đổi suất điện động theo nhiệt độ của cặp nhiệt. Cặp nhiệt của mỗi loại can nhiệt được cấu tạo từ hai vật liệu kim loại khác nhau. Đối với can nhiệt loại K thì vật liệu tạo thành là cặp nhiệt chromel–alumel. Trên lý thuyết thì can nhiệt loại K có thể đo được nhiệt độ trong khoảng từ -20-1350 độ C. Tuy nhiên thực tế thì người ra nhận thấy loại can nhiệt này chỉ đo được nhiệt độ trong khoảng từ -50-1200 độ C. Khoảng đo này không cố định mà theo đó chúng sẽ phụ thuộc vào vật liệu của lớp kim loại bảo vệ bên ngoài.

 

Hiện nay can nhiệt loại K đang được ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay không chỉ trong cuộc sống mà còn trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,...Với khoảng nhiệt độ đo đạc trong khoảng 0÷1200°C, thiết bị này rất thích hợp cho các ứng dụng có dãy nhiệt thay đổi rộng.

Can nhiệt K là gì? 

Một số đặc điểm nổi bật của can nhiệt K

Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về can nhiệt K là gì? Vậy can nhiệt K có những đặc điểm nổi bật nào? Một số đặc điểm nổi bật của can nhiệt K có thể kể tới như: 

 • Sai số thấp nhất của loại can nhiệt này mà người dùng có thể lựa chọn là ±1,1°C hoặc 0.4%

 • Cảm biến nhiệt độ K có dãy đo trong khoảng nhiệt từ -270 ÷ 1200°C.

 • Độ nhạy của can nhiệt K là rất lớn, khoảng 41 μV/ºC.

 • Đối với can nhiệt loại K thì Chromel® là dây dương còn Alumel® là dây âm.

 • Chiều dài dây vô cùng đa dạng, theo đó người dùng có thể lựa chọn chiều dài từ 30mm đến 2000mm.

 • Can nhiệt K gồm có rất nhiều kích thước đường kính khác nhau như: 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 16mm….

 • Can nhiệt loại K có thể được sử dụng và hoạt động tốt trong không khí liên tục oxy hoá hoặc trung hòa.

Can nhiệt K gồm có những bộ phận gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại can nhiệt, vậy cấu tạo của chúng có giống nhau không? Cũng tương tự như các loại cảm biến nhiệt độ khác thì cấu tạo của can nhiệt loại K cũng gồm có những bộ phận như: 

 • Bộ phận cảm biến: Đây được xem là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến độ chính xác của can nhiệt K. Vị trí của bộ phận này là chúng được đặt bên trong vỏ bảo vệ sau khi đã được kết nối với đầu nối.

 • Dây kết nối: Các bộ phận cảm biến có thể được kết nối với nhau bằng 2,3 hoặc 4 dây. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng đầu đo mà vật liệu của dây kết nối sẽ có sự khác nhau. 

 • Chất cách điện gốm: Vai trò chính của bộ phận này là làm chất cách điện ngừa đoản mạch. Bên cạnh đó chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc cách điện giữa các dây kết nối với vỏ bảo vệ.

 • Phụ chất làm đầy: Để bảo vệ cảm biến khỏi những rung động thì trong can nhiệt K sẽ có phụ chất làm đầy. Theo đó phụ chất này có tác dụng là giúp lấp đầy được tất cả các khoảng trống.

 • Vỏ bảo vệ: Cũng giống như tên gọi thì bộ phận này được dùng với mục đích chính là bảo vệ bộ phận cảm biến và dây kết nối.

 • Đầu kết nối: Thông thường thì đầu kết nối thường được làm bằng vật liệu cách điện (gốm) có chứa các bảng mạch, cho phép kết nối của điện trở.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt K

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt K như thế nào cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Cũng tương tự như các loại can nhiệt khác thì can nhiệt loại K cũng gồm có một mạch điện kín bao gồm hai dây kim loại khác nhau được nối lại với nhau tại hai đầu. Theo đó nhờ sự chênh lệch nhiệt độ ở 2 đầu mà một suất điện động được sinh ra. Và hiện tượng này được người ta gọi là hiệu ứng Seebeck. Vậy nguyên lý hoạt động của can nhiệt K như thế nào? Cụ thể thì can nhiệt K hoạt động dựa trên sự chuyển nhiệt năng trực tiếp thành điện năng và ngược lạt trên một số các kết nối giữa hai vật dẫn điện khác nhau. Kết nối này thường được gọi với cái tên là cặp nhiệt điện.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của can nhiệt K

Trên đây là toàn bộ thông tin về can nhiệt K là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của can nhiệt K mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại can nhiệt đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay này! 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng