Phân loại và ứng dụng của can nhiệt K hiện nay

Phạm Linh - 01/10/2022 - 0 bình luận

Đi cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều can nhiệt loại K khác nhau được ra đời. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về phân loại và ứng dụng của can nhiệt loại K hiện nay nhé!

Tìm hiểu can nhiệt K là gì?

Can nhiệt loại K có tên tiếng Anh là Thermocouple type K hay còn có tên gọi khác là cảm biến nhiệt độ K. Dòng cảm biến này hoạt động theo nguyên lý sự thay đổi suất điện động dựa vào nhiệt độ của cặp nhiệt. Cảm biến nhiệt độ K có thể đo được dãy nhiệt độ dao động từ -50-1200 độ C. Tuy nhiên dãy nhiệt độ đo này còn phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu của lớp kim loại bảo vệ bên ngoài. Một số đặc điểm nổi bật của cảm biến nhiệt độ loại K có thể kể tới như: 

 • Ưu điểm lớn nhất khiến cho loại can nhiệt này đang rất được ưa chuộng hiện nay là chúng có giá thành khá hợp lý, độ bền cao cùng với đó là khoảng nhiệt độ vừa phải.

 • Có thể tùy chọn sai số thấp nhất là khoảng ±1,1°C hoặc 0.4%

 • Cảm biến nhiệt độ K thường có dãy đo trong khoảng nhiệt -270 ÷ 1200°C.

 • Độ nhạy của dòng can nhiệt này khoảng 41 μV/ºC.

 • Chromel® là dây dương gồm có 90% niken, Alumel® là dây âm gồm 95% niken.

 • Thành phần niken là từ tính. Và cũng tương tự như các loại từ tính khác, chúng sẽ có độ lệch trong đầu ra khi vật liệu đạt tới điểm Curie, xảy ra ở nhiệt độ khoảng  350 °C (662 °F) đối với cặp nhiệt điện loại K. Điểm Curie là nơi vật liệu từ sẽ trải qua một sự thay đổi đáng kể trong tính chất từ của nó và từ đó sẽ gây ra sự sai lệch lớn đến tín hiệu đầu ra.

 • Can nhiệt K thường được sử dụng ở trên 538 °C (1000 °F). Bên cạnh đó thì chúng cũng thường được sử dụng trong không khí liên tục oxy hoá hoặc trung hòa.

 • Nếu như tiếp xúc với lưu huỳnh thì can nhiệt K sẽ rất nhanh bị hỏng. 

 • Sai số tiêu chuẩn của can nhiệt K nằm trong khoảng từ ±2,2°C hoặc 0,75%.

Tìm hiểu can nhiệt K là gì?

Phân loại can nhiệt K

Nếu phân loại theo hình dạng thì can nhiệt K được chia ra thành 2 loại là loại đầu củ hành và dạng sợi. Cụ thể thì: 

Can nhiệt K đầu củ hành

Cấu tạo của can nhiệt K đầu củ hành bao gồm 1 đầu củ bên trên và 1 que dài bên dưới. Ưu điểm lớn nhất của loại can nhiệt này là chúng có thể đáp ứng tốt các ứng dụng đòi hỏi phải có độ bền sử dụng cao, khả năng chống chịu nhiệt tốt và thích hợp trong môi trường nhiệt độ cao. Đặc biệt với chiếc can nhiệt K thì người dùng có thể dễ dàng lắp thêm bộ chuyển đổi tín hiệu để từ đó có thể chuyển điện áp sang tín hiệu chuẩn công nghiệp 4-20mA.

Can nhiệt K dạng sợi

So với can nhiệt K đầu củ hành thì can nhiệt K dạng sợi cũng có những chức năng tương tự. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là can nhiệt loại K dạng sợi chỉ có phần que dài bên dưới và đuôi dây dài ra khoảng 2 mét. Ưu điểm lớn nhất của loại can nhiệt này là chúng có kích thước nhỏ gọn. Thiết kế có ren hoặc không ren loại can nhiệt này vô cùng thích hợp để bạn sử dụng trong các khuôn đúc, lò có kích thước nhỏ hay phòng thí nghiệm. 

 

Trong thực tế thì mọi người thường hay có sự nhầm lẫn giữa can nhiệt K dạng sợi với cảm biến PT100 2 dây bởi vì chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, trong công nghiệp thì cảm biến PT100 2 dây ít được ưa chuộng do chúng có độ bền kém và sai số cao. Để có thể phân biệt được 2 loại cảm biến nhiệt này thì bạn có thể dùng đồng hồ VOM để đo giá trị điện trở và điện áp cụ thể. 

Những ứng dụng phổ biến của can nhiệt K hiện nay

Những ứng dụng phổ biến của can nhiệt K hiện nay

Can nhiệt K được ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay, trong cuộc sống cũng như trong các khu công nghiệp, chế xuất. Theo đó đây là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp hay chúng còn được áp dụng trong cuộc sống. Với khoảng nhiệt độ đo đạc lớn trong khoảng 0÷1200°C, thiết bị đo này vô cùng thích hợp cho các ứng dụng có dãy nhiệt thay đổi rộng. Một số ứng dụng cụ thể của can nhiệt  K hiện nay có thể kể tới như: 

 • Dùng để đo nhiệt độ của lò nung

 • Dùng để đo nhiệt độ trong máy ép khuôn, máy đùn nhựa

 • Dùng để đo nhiệt độ trong lò sấy gỗ, sấy rau củ hoặc lò hấp nhiệt

 • Dùng để đo nhiệt độ bồn chứa nguyên liệu trong nhà máy sản xuất sơn, xi măng,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về phân loại và ứng dụng của can nhiệt loại K hiện nay mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim  muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích về can nhiệt loại K để từ đó lựa chọn được loại can nhiệt phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình!

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng