Bật mí những cách kiểm tra can nhiệt K nhanh chóng, chính xác

Phạm Linh - 01/10/2022 - 0 bình luận

Trong công nghiệp, can nhiệt K được sử dụng vô cùng phổ biến. Không những rẻ, bền mà loại can nhiệt này còn đo nhiệt độ với kết quả chính xác cao. Vậy can nhiệt K là gì? Trong trường hợp can nhiệt K gặp sự cố thì cách kiểm tra như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí cách kiểm tra can nhiệt K nhanh chóng, chính xác nhé!

Can nhiệt K là gì?

Can nhiệt K hay còn được gọi là cảm biến đo nhiệt độ dạng cặp nhiệt điện hay thermocouple. So với cảm biến nhiệt độ dạng nhiệt điện trở RTD thì can nhiệt nói chung và can nhiệt K nói riêng có dải đo cao hơn nhiều. Cụ thể thì can nhiệt K có dải đo nhiệt tối đa lên đến 1100°C. Sở dĩ điều khiến dải đo nhiệt độ của chúng lớn đến vậy là vì chúng được cấu tạo từ 2 thành phần là Nickel-Chromium và Nickel-Alumel. Chính vì vậy hiện nay loại can nhiệt này được áp dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp. 

 

Đặc biệt hơn là can nhiệt loại K thích hợp cho nhiều ứng dụng đòi hỏi phải chịu đựng nhiệt độ cao và có độ bền tốt. Sở hữu ưu điểm nổi bật là chi phí khá rẻ, dải đo nhiệt tốt, độ bền cao nên hiện nay can nhiệt K vô cùng phổ biến và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp. 

Can nhiệt K là gì? Những đặc điểm của can nhiệt K

 

Một số đặc điểm của can nhiệt K có thể kể tới như:

 • Người dùng có thể tùy chọn sai số thấp nhất là : ±1,1°C hoặc 0.4%

 • Can nhiệt loại K thường có dãy đo trong khoảng nhiệt -270 ÷ 1200°C.

 • Với độ nhạy khoảng 41 μV/ºC, can nhiệt loại K hiện đang là một trong những cặp nhiệt điện phổ biến nhất hiện nay.

 • Trong can nhiệt K thì Chromel® là dây dương và Alumel® là dây âm.

 • Phạm vi hoạt động của can nhiệt K là từ –270 °C đến +1372 °C (–454 °F -+2501 °F) và tương đối tuyến tính.

 • Sai số dao động khoảng  ±2,2°C hoặc 0,75%.

 

Nếu dựa theo hình dáng thì can nhiệt K được chia ra thành 2 loại là can nhiệt K dạng dây và can nhiệt K dạng củ hành. Cụ thể thì:

 • Can nhiệt K dạng củ hành có dãy đo nhiệt độ cao hơn dạng dây và chúng phù hợp trong các ứng dụng đo nhiệt độ trực tiếp.

 • Còn can nhiệt K dạng dây thì thường được dùng để đo nhiệt độ trong các chi tiết máy móc, giám sát nhiệt độ thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt K

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt K cũng tương tự như các loại cảm biến nhiệt độ loại thermocouple khác. Theo đó thì chúng có một mạch điện kín bao gồm hai dây kim loại khác nhau được nối lại với nhau ở hai đầu. Một suất điện động sẽ được sinh ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ ở hai đầu. Hiện tượng này được gọi với cái tên là hiệu ứng Seebeck. Chính vì vậy mà nguyên lý hoạt động của can nhiệt K là sự chuyển nhiệt năng trực tiếp thành điện năng và ngược lại trên một số kết nối giữa hai vật dẫn điện hoàn toàn khác nhau.

Cách kiểm tra can nhiệt K nhanh chóng, chính xác

Trong quá trình sử dụng, sẽ không thể tránh khỏi được tình trạng can nhiệt gặp phải sự cố hay không hoạt động được. Trong trường hợp này phải làm như thế nào luôn là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người sử dụng. Theo đó để có thể kiểm tra được can nhiệt có đang hoạt động tốt hay không thì bạn chỉ cần chuẩn bị một đồng hồ VOM đo được giá trị điện áp mV. Chiếc đồng hồ này có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề. 

Cách kiểm tra can nhiệt K nhanh chóng, chính xác

Theo đó cách kiểm tra can nhiệt K bằng đồng hồ VOM như sau: 

 • Trước tiên bạn cần chỉnh qua thang đo mV của đồng hồ. Sau đó tiến hành nối cực dương của VOM vào dây đỏ của can nhiệt K và cực âm của VOM thì bạn nối vào dây trắng hoặc xanh của can nhiệt K. 

 • Lúc này bạn cần để ý tới giá trị VOM mà đồng hồ đang hiển thị.

 • Sau đó dùng quẹt lửa hoặc đốt 1 cây đèn cầy và hơ đầu dò can nhiệt lên ngọn lửa.

Bạn để ý tới điện áp trên VOM một lần nữa. Khi này sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

 • Nếu như giá trị điện áp tăng dần theo nhiệt độ, thì điều đó có nghĩa là can nhiệt K vẫn còn hoạt động tốt.

 • Nếu như bạn thấy giá trị điện áp không thay đổi thì cần kiểm tra lại đầu dò thử xem có nóng hay không, kiểm tra chỗ đấu nối xem có chắc chắn hay chưa? Nếu như thấy điện áp vẫn chưa có sự thay đổi, vẫn như lúc bạn đầu thì đồng nghĩa với việc nhiệt điện loại K của bạn đã ra đi. Trong trường hợp này chỉ có 1 cách duy nhất là bạn cần mua con thermocouple K khác để thay thế. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về can nhiệt K là gì, cách kiểm tra can nhiệt K khi chúng không hoạt động mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về loại can nhiệt này ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích!

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng