Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của can nhiệt

Phạm Linh - 27/09/2022 - 0 bình luận

Can nhiệt đóng vai trò quan trọng giúp con người có thể đo được chính xác nhiệt độ của vật cần đo để từ đó có những sự điều chỉnh phù hợp. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của can nhiệt là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan tới can nhiệt nhé!

Tìm hiểu can nhiệt là gì?

Can nhiệt hay còn được gọi là cảm biến nhiệt độ là thiết bị được sử dụng với mục đích chính là dùng để đo đạc những sự biến đổi có liên quan đến nhiệt độ của các đại lượng mong muốn đo. Theo đó khi có bất kỳ sự thay đổi về nhiệt độ nào ở vật cần đo thì thiết bị này có thể nhận diện và truyền tín hiệu một cách nhanh chóng để con người nhận biết được bằng một con số cụ thể. Can nhiệt ra đời như một giải pháp hoàn hảo và lý tưởng. Theo đó chúng giúp người dùng xác định được nhiệt độ một cách chính xác hơn so với những thiết bị nhiệt kế hay cặp nhiệt điện được sử dụng hiện nay.

 

Một số ứng dụng của can nhiệt hiện nay có thể kể tới như:

  • Trong ngành công nghiệp thường sử dụng những loại nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt.

  • Trong xe hơi thì thường sử dụng nhiệt kế điện tử.

  • Trong công nghiệp điện lạnh thường sử dụng cảm biến nhiệt điện trở kim loại

  • Trong gia công vật liệu và hóa chất thì cặp nhiệt điện loại K, T R, S, B được sử dụng phổ biến hơn cả. 

Cấu tạo của can nhiệt

Cấu tạo của can nhiệt

Cấu tạo chính của can nhiệt là gồm có 2 dây kim loại khác nhau được gắn vào đầu nóng và đầu lạnh. Bên cạnh đó can nhiệt còn được tạo ra bởi rất nhiều bộ phận khác nhau. Theo đó cấu tạo của can nhiệt gồm có một số bộ phận khác có thể kể tới như:

  • Bộ phận cảm biến: Đây được xem là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất đối với can nhiệt. Theo đó bộ phận cảm biến quyết định phần lớn cũng như trực tiếp đến độ chính xác của toàn bộ thiết bị cảm biến. Vị trí của bộ phận cảm biến là chúng được đặt bên trong vỏ bảo vệ sau khi đã kết nối với đầu nối.

  • Dây kết nối: Các bộ phận cảm biến trong can nhiệt có thể được kết nối bằng 2,3 hoặc thậm chí là 4 dây kết nối. Tùy vào điều kiện sử dụng đầu đo mà vật liệu dây kết nối cũng có sự khác nhau. 

  • Chất cách điện gốm: Cũng giống như tên gọi, vai trò chính của chất cách điện gồm là làm chất cách điện ngừa đoản mạch. Bên cạnh đó bộ phận này còn thực hiện nhiệm vụ cách điện giữa các dây kết nối với vỏ bảo vệ.

  • Phụ chất làm đầy: Bao gồm có bột alumina mịn, được sấy khô và rung. Chức năng chính của phụ chất làm đầy là được dùng để lấp đầy tất cả khoảng trống. Từ đó có thể bảo vệ cảm biến tránh khỏi các rung động.

  • Vỏ bảo vệ: Cũng giống với tên gọi, vỏ bảo vệ là bộ phận được dùng để bảo vệ bộ phận cảm biến và dây kết nối. Nhờ có vỏ bảo vệ mà độ bền của can nhiệt cao hơn rất nhiều. Vỏ bảo vệ can nhiệt phải được làm bằng vật liệu phù hợp với kích thước phù hợp và trong trường hợp khi cần thiết có thể bọc thêm vỏ bọc bằng vỏ bổ sung.

  • Đầu kết nối: Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì đầu kết nối thường được làm bằng vật liệu cách điện (gốm). Trong đầu kết nối thì có chứa các bảng mạch, cho phép sự kết nối của điện trở. Trong đó thì bộ chuyển đổi 4-20mA khi cần thiết có thể được cài đặt để thay thế cho bảng đầu cuối.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về can nhiệt là nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào. Theo đó nguyên lý hoạt động của can nhiệt sẽ dựa trên nguyên lý sự thay đổi điện trở của kim loại so với sự thay đổi của nhiệt độ. Khi có bất kỳ sự chênh lệch nào về nhiệt độ giữa phần đầu nóng và đầu lạnh thì sẽ xuất hiện một sức điện động V phát sinh ở phần đầu lạnh. Với mỗi cặp nhiệt độ có chất liệu khác nhau thì ở phần đầu lạnh sẽ cho ra sức điện động khác nhau như: E, K, J, R, S, T

Khi nhiệt độ có giá trị 0 thì cũng đồng nghĩa với điện trở của cảm biến ở 100 (ôm) và điện trở của kim loại tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Và ngược lại thì điện trở của kim loại giảm khi nhiệt độ giảm.

Hiện nay, người ta thường tích hợp thêm bộ chuyển đổi tín hiệu trong can nhiệt. Mục đích của điều này là giúp nâng cao được hiệu suất làm việc cho cảm biến. Bên cạnh đó hoạt động vận hành hay lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của can nhiệt mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích về thiết bị này!


 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng