Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của can nhiệt PT100

Phạm Linh - 27/09/2022 - 0 bình luận

Can nhiệt là loại thiết bị công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, khu công nghiệp cũng như như trong các ứng dụng đo nhiệt độ thông thường. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau, vô cùng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước. Và một trong những loại can nhiệt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay là can nhiệt PT100. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin có liên quan tới can nhiệt PT100 nhé!

Can nhiệt PT100 là gì?

Can nhiệt PT100 loại thiết bị dùng để đo nhiệt độ của vật cần đo thông qua một que dò cảm biến có tích hợp Platinium bên trong. Theo đó Platinium được xem như là thành phần quan trọng nhất đối với chiếc cảm biến nhiệt độ PT100. 

 

Xét về cấu tạo, cách sử dụng, dải đo nhiệt độ thì can nhiệt PT100 được chia ra thành 2 loại chính bao gồm: 

  • Can nhiệt PT100 dạng que dò hay còn gọi là đầu dò nhiệt pt100

  • Can nhiệt PT100 dạng dây.

Mỗi loại thì sẽ có cho mình những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Và tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn được loại can nhiệt PT100 phù hợp. Theo đó thì loại đầu dò pt100 sẽ thích hợp cho những dải đo cao, từ 850 độ C trở xuống. Còn đối với loại pt100 dạng dây có thang đo nhiệt độ chỉ từ 400 độ C trở lại nên bạn cần cân nhắc thật kỹ. 

Can nhiệt PT100 là gì?

Cấu tạo của can nhiệt PT100

Cấu tạo của can nhiệt PT100 gồm có các thành phần chính như: 

  • Đầu dò nhiệt: Thành phần quan trọng nhất đối với can nhiệt và bộ phận này thường được làm bằng platinium hoặc nickel.

  • Dây kết nối tín hiệu với đầu ra: Có rất nhiều dạng dây kết nối khác nhau như loại 2 dây, 3 dây và 4 dây. 

  • Chất cách điện: Thường được làm bằng gốm có tác dụng trong việc giúp cách điện các dây nối từ vỏ bọc bảo vệ.

  • Chất làm đầy: Trong chất này có chứa bột alumina được làm khô và đổ đầy vào nhằm mục đích là bảo vệ cảm biến khi bị rung động.

  • Vỏ bảo vệ: Giúp bảo vệ đầu dò cảm biến và dây tín hiệu của cảm biến.

  • Đầu củ hành: Bộ phận này thường làm bằng các vật liệu cách điện như: Nhựa, nhôm hoặc gốm.

Các loại can nhiệt PT100 được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại can nhiệt PT100 khác nhau. Theo đó dưới đây là một số loại can nhiệt PT100 được sử dụng phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc: 

  • Can nhiệt PT100 3 dây: Loại can nhiệt này được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay. Bởi điều khiến cho loại can nhiệt này được ưa chuộng là bởi chúng có dải đo nhiệt độ khá cao, có thể lên đến 500°C. Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây chủ yếu là được làm từ vật liệu Platinum, đầu ra có đến 3 dây. Trong đó sẽ có 1 dây được gọi là dây bù nhiệt.

  • Can nhiệt PT100 4 dây: Khác với can nhiệt PT100 3 dây thì loại can nhiệt PT100 4 dây không xuất hiện phổ biến trong ngành công nghiệp. Theo đó chúng chỉ được dùng cho những hệ thống cần kiểm soát nhiệt độ có độ chính xác cao như trong phòng thí nghiệm hay trong ngành y tế,…Cũng như tên gọi thì can nhiệt PT100 4 dây có cấu tạo gồm có 4 dây ở đầu ra. Trong đó có 2 dây được sử dụng nhằm mục đích chính là để bù điện trở dây dẫn, còn đầu dò thì có cấu tạo tương tự như can nhiệt 3 dây. Cùng được làm từ vật liệu Platinum hoặc Nikel.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt PT100

Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của can nhiệt PT100 cùng với các loại can nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy nguyên lý hoạt động của can nhiệt PT100 là gì? Nguyên lý hoạt động của thiết bị can nhiệt PT100 chủ yếu dựa trên nguyên tắc nhiệt điện trở. Điều đó có nghĩa là điện trở sẽ tăng lên khi mà nhiệt độ tăng lên. Khi đó thì bạn chỉ cần đo được giá trị điện trở này thì sẽ quy đổi ngược ra được nhiệt độ hiện tại của vật đang đo là bao nhiêu. 

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt PT100

Những ứng dụng của can nhiệt PT100 hiện nay

Hiện nay, trong hầu hết các ứng dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp, sự có mặt của chiếc can nhiệt PT100 là điều vô cùng phổ biến và không còn quá xa lạ. Bởi lẽ trong các nhà máy hiện nay thì hầu hết các thiết bị đều đã được tự động hóa. Chính vì vậy mà việc sử dụng can nhiệt sẽ vô cùng tiện lợi. Không những tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với giám sát nhiệt độ theo cách thủ công.

Trên đây là tất tần tật những thông tin có liên quan tới can nhiệt PT100 như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của can nhiệt PT100 mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích về thiết bị công nghiệp đang được ưa chuộng hiện nay này!


 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng