Những lưu ý khi lựa chọn can nhiệt có thể bạn chưa biết

Phạm Linh - 26/09/2022 - 0 bình luận

Can nhiệt đang đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất công nghiệp. Ngày nay, sự xuất hiện của thiết bị này trong mọi lĩnh vực trở nên vô cùng phổ biến. Và đi cùng với đó là có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau được ra đời. Vậy khi lựa chọn can nhiệt thì cần quan tâm tới những tiêu chí nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những lưu ý quan trọng không nên bỏ lỡ khi lựa chọn can nhiệt nhé!

Can nhiệt là gì?

Can nhiệt hay còn có tên gọi khác là cặp nhiệt điện, điện trở, cảm biến nhiệt. Chức năng chính của can nhiệt là được dùng để đo nhiệt độ trong máy móc, đo nhiệt độ môi trường, nhiệt độ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Và ngoài ra chúng còn được sử dụng để đo nhiệt độ trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Như vậy có thể thấy, can nhiệt là một thiết bị đóng vai trò trong việc cung cấp thông tin về nhiệt độ một cách chính xác nhất cho người dùng.

Can nhiệt là gì?

Cách lựa chọn can nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau được ra đời và bày bán. Và điều này khiến cho người mua gặp phải không ít khó khăn trong việc lựa chọn được loại can nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo đó dưới đây là một số tiêu chí bạn cần quan tâm, cân nhắc khi lựa chọn can nhiệt: 

  • Độ chính xác

  • Dễ dàng sử dụng, tháo lắp

  • Sự linh hoạt

  • Dải đo (giới hạn khoảng nhiệt độ cần đo)

  • Tốc độ hiển thị kết quả

  • Có bị ảnh hưởng bởi những điều kiện môi trường hay các tác nhân bên ngoài không?

  • Có thể điều chỉnh riêng lẻ không?

  • Giá thành

Và ngoài ra, mỗi loại can nhiệt được thiết kế sẽ nhằm mục đích là phục vụ cho từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể, nhất định. Chính vì vậy ngoài những tiêu chí trên thì bạn cần lựa chọn được loại can nhiệt phù hợp với ngành nghề. Cụ thể dưới đây là gợi ý cách lựa chọn loại can nhiệt phù hợp với từng ngành, lĩnh vực bạn có thể tham khảo:

Ngành

Loại can nhiệt

Nông nghiệp

Nhiệt kế điện tử, bán dẫn hoặc can nhiệt loại T

Xe hơi

Nhiệt kế điện tử, Pt100

Gia công vật liệu và hóa chất

Cặp nhiệt điện loại K, T, R, S, B hay Pt100

Nhiệt lạnh

Điện trở oxit kim loại

Môi trường

Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt loại T hay can nhiệt Pt100

Công nghiệp chung

Cặp nhiệt điện loại K, R, S và can nhiệt Pt100

Giải trí, giáo dục

Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt loại T, loại Pt100, nhiệt kế bức xạ (loại chỉ màu)

Sản xuất hàng hóa

Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, can nhiệt Pt100

Luyện kim

Cặp nhiệt điện loại K, R, S, can nhiệt PT100

 

Những lưu ý khi lựa chọn can nhiệt có thể bạn chưa biết

Xác định được nhiệt độ cần đo

Một trong những điều quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn hàng đầu là phải xác định được nhiệt độ cần đo. Theo đó cần xác định được khoảng nhiệt độ thấp nhất và cao nhất cần đo là bao nhiêu? Áp suất của can nhiệt là bao nhiêu? Ngoài ra cần tìm hiểu được khi nhiệt độ cao thi có gây nguy hiểm hay không? Nhiệt độ đo được của can nhiệt cần phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. 

Những lưu ý khi lựa chọn can nhiệt có thể bạn chưa biết

Vỏ bọc đầu can nhiệt nên chọn vật liệu gì?

Vật liệu của vỏ bọc đầu can nhiệt quyết định phần lớn tới độ bền của can nhiệt. Để lựa chọn được vật liệu của vỏ bọc phù hợp thì bạn cần dựa vào nhiệt độ và lưu chất cần đo là gì? Theo đó nếu như nhiệt độ > 600ºC thì tốt hơn hết là bạn nên sử dụng vật liệu inox 310. Còn nếu trong trường hợp nhiệt độ > 1000ºC thì nên sử dụng vật liệu ceramic. Nếu như đo nhiệt độ mà lưu chất có tính ăn mòn cao hoặc oxy hóa mạnh ví dụ như acid, clo, javen,… thì nên sử dụng thêm thermowell để bảo vệ can nhiệt.

Thang đo của can nhiệt

Bạn cần xác định được rõ thang đo của can nhiệt là bao nhiêu. Trong đó gồm có thang đo tối thiểu và thang đo tối đa. Lý tưởng nhất hiện nay là nên chọn can nhiệt có thể đo được tối thiểu 270ºC và tối đa lên đến 1820ºC.

Sử dụng thêm vỏ bọc (thermowell)

Đối với những ứng dụng có áp suất cao hoặc môi chất ăn mòn, tính oxy hóa cao thì để bảo vệ vỏ bọc của đầu cảm biến, bắt buộc bạn cần phải sử dụng thêm thermowell.

Sử dụng thêm Transmitter (hệ thống điều khiển)

Để điều khiển và đưa tín hiệu đi xa, ổn định hơn thì hiện nay người ta thường sử dụng can nhiệt có tích hợp transmitter. Việc sử dụng thêm Transmitter sẽ giúp chuyển đổi tín hiệu điện áp sang tín hiệu dòng điện.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi lựa chọn can nhiệt mà Công ty TNHH SX Hoàng Kim muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó lựa chọn được loại can nhiệt cho phù hợp. 

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng