Nguyên lý hoạt động của can nhiệt không phải ai cũng biết

Phạm Linh - 23/09/2022 - 0 bình luận

 

Nếu là dân kỹ thuật, dân trong nghề thì can nhiệt hay nguyên lý hoạt động sẽ nắm rất chắc nhưng với người mới sừ dụng hay mới vào ngành sẽ còn bỡ ngỡ.

Dưới đây, là một số thông tin cơ bản về can nhiệt mà chúng tôi tổng hợp gửi cho các bạn tham khảo. Dựa vào những thông tin hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa can nhiệt cũng như nguyên lý sử dụng.

Tìm hiểu định nghĩa về can nhiệt

Can nhiệt hay còn được gọi là thermocouple là cặp nhiệt điện. Nó được sử dụng với mục đích ứng dụng đo nhiệt độ cao. Tuy nhiên không hề đơn giản mỗi loại can nhiệt lại có ứng dụng và nhiệt độ đo được hoàn toàn khác nhau. 

Chức năng là tiêu dùng để đo nhiệt độ trong những máy móc, đo nhiệt độ môi trường, nhiệt độ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, trong hoạt động gia công công nghiệp. Can nhiệt sẽ cung cấp thông tin về nhiệt độ một cách xác thực nhất cho người tiêu dùng.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt

Cách sử dụng khá đơn giản và nguyên lý hoạt động của can nhiệt cúng không quá khó ứng dụng chỉ cần người dùng hiểu rõ những nguyên nhân sau:

 • Qúa nhiệt của phần tử cảm biến

 • Cách điện kém của thiết bị cảm biến

 • Phần tử cảm biến không được đặt ở độ sâu nhất định

Hiệu ứng JOLE sẽ làm tăng nhiệt độ của phần tử xảy ra khi can nhiệt bị cắt ngăng bởi dòng điện quá cao, lúc này bộ phần cảm biến sẽ nóng lên trong quá trình đo.

Nhiệt độ cảm biến tăng hay giảm là phụ thuộc vào yếu tố chính được sử dụng và điều kiện đo. Cụ thể, các thiết bị đo sử dụng điện trở làm cảm biến đều có dòng đo rất thấp, tuy nhiên không vượt quá 1 mA.

Một điều lưu ý là để đo được nhiệt độ chính xác nhất thì người dùng cần hiểu rằng sự cách điện giữa các dây dẫn và bỏ bọc bên ngoài. Nó phải đảm bảo đủ lớn, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao.

Khi nhiệt độ không đổi, cách điện giảm đi điện áp đo trên các phần tử cảm biến cũng sẽ giảm do đó gây ra lỗi trong phép đo. Do đó nó được đặt song song với các phần tử cảm biến.

Điển trở cách điện sẽ giảm nếu như đầu dò sử dụng ở môi trường có nhiệt độ quá cao, lúc khi có rung động mạnh hoặc do ảnh hưởng bên ngoài của tác nhân vật lý hoặc hóa học.

Đồng thời, độ sâm của các phần tử cảm biến cũng khá quan trọng nếu muốn đo chính xác nhiệt độ từ cảm biến. Nếu độ sâu thiếu không đủ thì có thể gây ra kết quả sai nhiệt độ đến vào độ C.

Cho nên, để có nhiệt độ chính xác thì độ sâu phải đủ để các bộ phẩn cảm biến trong vỏ bọc không phải chịu ảnh hưởng của độ chênh lệch từ nhiệt độ này gây ra.

Nên lựa chọn can nhiệt như nào cho chính xác

Trên thị trường có rất nhiệt các loại Can nhiệt, phải kể đến như: J, K, T và E là các loại cơ bản, còn can nhiệt R, S, B được sử dụng trong các ứng dụng cần đo nhiệt độ cao

Và mỗi loại can nhiệt sẽ được sử dụng tùy từng môi trường, tùy thuộc vào từng ngành nghề mới mang lại nhiệt độ chính xác khi đo.

Và một số lưu ý để chọn can nhiệt chính xác cần xác định dựa vào các yếu tố như sau:

 • Độ chính xác

 • Sự linh hoạt, có thể tháo lắp dễ dàng

 • Dải đo ( giới hạn khoảng nhiệt cần đo)

 • Tốc độ phản ứng

 • Môi trường ( vật lý, hóa học, điện)

 • Có thể điều chỉnh riêng lẻ hay không

 • Sự tương thích với môi trường và những ảnh hưởng (nếu có) của các tác nhân bên ngoài

 • Giá thành

 

Kết luận

Bên trên là một số thông tin về nguyên tắc sử dụng can nhiệt sao cho chính xác. Đây cũng là một mẹo để giúp các bạn kéo dài tuổi thọ của can nhiệt, bởi nếu sử dụng không đúng sẽ mang lại những rủi ro và hỏng hóc không đáng có.

Hiện Công ty TNHH SX Hoàng Kim cung cấp các loại can nhiệt uy tín, chính hãng nếu cần tư vấn hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn.

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng