Dây bù can nhiệt được dùng để làm gì? Có những loại dây bù can nhiệt nào?

Phạm Linh - 23/08/2022 - 0 bình luận

 

Trong cuộc sống thường ngày chắc hăn bạn không ít lần nghe thấy dây bù can nhiệt nhưng vẫn không hiểu nó là gì và dùng để làm gì có ứng dụng như thế nào? Vậy thì bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về dây bù can nhiệt. hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa dây bù can nhiệt 

Dây bù can nhiệt hay còn được gọi với cái tên là dây bù nhiệt là loại dây dẫn được sử dụng để đưa tín hiệt từ cảm biến nhiệt độ đến thiết bị đo của chúng ta. Dây bù can nhiệt được khá nhiều sự tin dùng và ưa chuộng của khách hàng nhờ những ưu điểm vượt trội và sự đa dạng trong sản phẩm. 

Dây bù can nhiệt có khá nhiều loại đa dạng mẫu mã, là sự khác nhau về phạm vi đo nhiệt độ và độ bền, có loại chống rung, chống hóa chất và khả năng tương thích với môi trường cao. 

Một số nét đặc trưng của dây bù can nhiệt 

Dây RTD Pt100 ( ba ruột)

Loại dây này có kích thước 3*0.3 mm là loại thông dụng nhất. Thông thường người sử dụng mua loại dây bù to từ 0.5mm nhung các hãng sẽ thường sản xuất 0.3 mm vì chỉ là dâu bù nên không nhất thiết phải là loại có tiết diện lơn 

Được làm từ vật liệu PVC, bọc giáp (sợi thép), amiang chịu nhiệt, nhiệt độ của pvc là 80 độ , bọc giáp là 260 độ C và amiang là 300 độc C 

Dây loại 2 ruột thermocouple ( K,S,R,…)

                                   

Kích thước thông dụng 2*0.5mm cũng được làm từ PVC có nhiệt độ 80 độ C, Amiang chịu nhiệt có nhiệt độ 300 độ C và bọc giáp sợi thép bên trong là Amiang có nhiệt độ là 300 độ C 

Dây bù nhiệt có một số chủng loại như sau: dây bù nhiệt vỏ bọc PVC, dây bù nhiệt bọc thép chống nhiễu, Dây bù nhiệt chịu nhiệt độ cao được làm bằng sợi thủy tinh, dây bù nhiệt 2 lõi, dây bù can nhiệt K, dây bù nhiệt 3 lõi, dây bù can nhiệt Pt100, dây bù can nhiệt amiang, dây bù can nhiệt chống cháy, dây bù can nhiệt B,….

Một số thông tin về dây bù can nhiệt chống nhiễu 

Loại này được được sử dụng lựa chọn vào cặp nhiệt điện. Độ sai số nhỏ và phạm vi hoạt động rộng nên được khách hàng sử dụng rộng rãi và phổ biến. 

                                   

Dây bù can nhiệt chống nhiễu có các thông số kỹ thuật như: 

Các loại dây bù được chia thành nhiều loại phù hợp với can nhiệt: dây bù can nhiệt S, dây bù can nhiệt K, dây bù can nhiệt Pt100,… và sử dụng các ký hiệu : KC, SC, EX, KX, JX, NC, TX. Chữ cái đầu tiên tương ứng tượng trung cho số chia độ của cặp nhiệt điện: dây bù kéo dài ký hiệu chữ X, dây bù kiểu bù ký hiệu chữ C,…

Khi lựa chọn dây bù phải chính xác theo cặp nhiệt điện được sử dụng và tùy vào từng trường hợp sử dụng 

Khi sử dụng dây bù can nhiệt chống nhiếu bạn kết nối tiếp điểm càng gần đầu cực thì càng tốt cho cặp nhiệt điện, có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ của 2 tiếp điểm luôn bằng nhau, phù hợp nhất có thể. Thời lượng để do tín hiệu của các cặp nhiệt điện rất là thấp. Nếu sử dụng trong thời gian dài tín hiệu sẽ dần bị suy giảm. tín hiệu của cặp nhiệt điện có thể bị méo do có sự can thiệp của dòng điện mạnh trong môi trường, từ đó việc đo đạc nhiệt độ sẽ không được chính xác. 

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia thì độ dài của dây bù nhiệt là trong phạm vi 15 mét nếu vượt qua phạm vi 15 mét này thì các bạn nên sử dụng thêm bộ phát nhiệt độ để truyền tín hiệu tốt hơn. 

Đối với cặp nhiệt điện thì dây bù có vai trò khá quan trọng. Để kéo dài được điểm cực nóng và điểm cực lạnh thì phải có cặp nhiệt điện, lớp cách điện và bảo vệ 2 đầu này được làm bằng chất dẻo. Để làm cho sản phẩm có các đặc tính axit, chống mài mòn, kiềm và không bắt lửa thì phải trải qua quá trình ép đùn liên tục. 

Như vật qua bài viết chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ đến các bạn về dây bù can nhiệt, mong rằng các bạn đã phần nào hiểu thêm về dây bù can nhiệt. 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng