Can nhiệt - Thiết bị cảm biến phổ biến nhất hiện nay

Phạm Linh - 24/09/2022 - 0 bình luận

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ hiện đại, nhu cầu của con người cùng ngày càng tăng cao. Hàng loạt các loại thiết bị, dụng cụ và máy móc được phát triển và sản xuất nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người. Trong đó, can nhiệt là vật dụng không thể thiếu trong quá trình đo lường nhiệt độ. Vậy Can nhiệt có những đặc điểm, thông tin gì cần lưu ý? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về can nhiệt là gì?

Đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu về khái niệm cảm biến là gì? Cảm biến là một thiết bị có công dụng đo, đếm hoặc cảm nhận được các đại lượng vật lý không có điện năng thành các tín hiệu có nguồn điện. Ví dụ có thể thấy, nhiệt độ là một đại lượng vật lý không có điện năng. Tuy nhiên sau khi cảm biến thì nó trở thành một dạng tín hiệu khác như điện trở, điện áp…Sau đó, bộ phận xử lý trung tâm sẽ tiến hành xử lý tín hiệu nhận được.

Can nhiệt - Thiết bị cảm biến đo nhiệt độ phổ biến nhất hiện nay

Can nhiệt hay còn biết đến với tên gọi khác là cặp nhiệt điện, cảm biến nhiệt hay điện trở. Với vật dụng này, người dùng có thể dùng để đo nhiệt độ trong các máy móc thiết bị, nhiệt độ môi trường hay sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, can nhiệt được ứng dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Với đặc điểm cung cấp thông tin về nhiệt độ một cách chính xác nhất, can nhiệt là thiết bị được lựa chọn hàng đầu mỗi khi sử dụng đo lường nhiệt độ.

Các loại can nhiệt phổ biến trên thị trường

Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau. Mỗi loại can nhiệt sẽ được thiết kế với nhiều điểm đặc biệt riêng về phạm vi nhiệt độ, chống hóa chất, độ bền, khả năng chống rung hay mức độ tương thích khi sử dụng.

Sự đa dạng trong chủng loại mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng

Trong đó, các loại can nhiệt J, K, T, E là những loại cơ bản và phổ biến. Trong khi đó, can nhiệt R, S, B là những loại can nhiệt được ứng dụng khi cần đo mức nhiệt độ cao hơn. Với mục đích đó, chúng thường được làm từ một số loại kim loại hiếm có khả năng chịu nhiệt vượt trội.

Nguyên lý vận hành của can nhiệt

Quá trình đo mức nhiệt độ bằng can nhiệt thường vô cùng đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp một số lỗi căn bản. Nguyên nhân chính gây nên điều đó là:

 • Quá mức nhiệt độ của phần tử cảm biến.

 • Thiết bị cảm biến có khả năng cách điện kém.

 • Phần tử cảm biến chưa được đặt ở độ sâu thích hợp.

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt tương đối đơn giản và dễ dàng sử dụng

Khi can nhiệt bị cắt ngang do dòng điện quá cao thì khi đó, bộ phận cảm biến sẽ tự động nóng lên trong quá trình đo nhờ hiệu ứng Joule làm tăng mức nhiệt độ của phần tử.

 • Quá trình tăng trưởng nhiệt độ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố chính được sử dụng và điều kiện đo. Thông thường, những thiết bị đo áp dụng nhiệt điện trở làm cảm biến đều có khả năng đo không cao. Tuy nhiên, dòng đo đó thường không quá 1mA.

 • Để có thể đo chính xác mức nhiệt độ với dụng cụ can nhiệt, các bạn cần quan tâm đến khả năng cách điện giữa các dây dẫn và vỏ bọc bên ngoài. Sự cách điện đó phải đảm bảo đủ lớn, đặc biệt khi sử dụng trong nhiệt độ cao.

 • Ở mức nhiệt độ không đổi, nếu khả năng cách điện bị thụt giảm, điện áp đo trên các phần tử cảm biến cũng sẽ thụt giảm. Từ đó gây ra lỗi cho phép đo. Chính vì vậy, nó cần được đặt ở vị trí song song với các phần tử cảm biến.

 • Khi đầu dò được sử dụng ở môi trường nhiệt độ quá cao, xuất hiện rung động mạnh hoặc bị tác động của các tác nhân vật lý hay hoá học, điện trở cách điện có thể bị sụt giảm.

 • Độ sâu ngầm của các phần tử cảm biến cũng đóng vai trò quan trọng trong một phép đo chính xác. Nếu độ sâu chưa đủ có thể làm xuất hiện sai số trong phép đo. Chính vì vậy, độ sâu phải phù hợp để bộ phận cảm biến được lắp đặt bên trong vỏ bọc không phải chịu tác động của độ chênh lệch nhiệt độ này.

Hướng dẫn lựa chọn can nhiệt sao cho phù hợp và chính xác nhất

Như đã nhắc đến trước đó, trên thị trường hiện nay có vô số loại can nhiệt khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn can nhiệt phù hợp với mục đích sử dụng cần phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Mức độ chính xác.

 • Tháo lắp dễ dàng, linh hoạt.

 • Giới hạn khoảng nhiệt đo lớn. Tốc độ phản ứng nhanh chóng.

 • Môi trường hoá học, vật lý, điện. 

 • Giá thành.

 • Khả năng điều chỉnh riêng lẻ hay không.

 • Khả năng tương thích với môi trường và những ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài.

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về dụng cụ đo nhiệt độ - Can nhiệt. Hy vọng những thông tin của  Công ty TNHH SX Hoàng Kim chia sẻ sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Và đừng quên truy cập vào website https://maynganhnhua.com.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!
 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng