Can nhiệt pt100 - Thiết bị cảm biến đo nhiệt độ phổ biến tại các nhà máy

Phạm Linh - 25/09/2022 - 0 bình luận

Nếu bạn là kĩ sư, nhân viên nhà máy thì chắc chắn can nhiệt pt100 không còn quá xa lạ. Là thiết bị sử dụng phổ biến trong các xưởng cơ khí, nhà máy, mọi công việc liên quan đến nhiệt độ đều cần đến sự xuất hiện của can nhiệt pt100. Vậy thiết bị này đóng vai trò quan trọng như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu tổng quan về can nhiệt pt100 là gì?

Can nhiệt pt100 còn được biết đến là loại thiết bị đo nhiệt độ thông qua que dò cảm biến được tích hợp Platinium bên trong. Thành phần chất Platinum đóng vai trò quan trọng nhất trong can nhiệt pt100. 

Vì sao lại được gọi là pt100? Thông thường, nhiệt kế điện trở sẽ được phân loại nhờ mã vật liệu tạo nên chúng. Theo sau đó là điện trở danh nghĩa của chúng ở nhiệt độ 0 độ C. Có lẽ vì vậy, các bạn có thể thấy, Pt100 là biểu hiện của điện trở danh nghĩa của vật liệu cấu thành cảm biến Platinium tại 0 độ C sẽ là 100 ohm.

Bên cạnh Pt100, nhiều nhà máy còn sử dụng các loại cảm biến khác như Ni100 hoặc Pt500. Trong lĩnh vực công nghiệp, vật liệu cấu thành cảm biến được sử dụng phổ biến nhất là bạch kim và niken do điện trở ổn định của chúng. Đồng thời, hai loại này còn có thể sản xuất ra nhiệt điện có khả năng tái sản xuất, đặc tính năng động tuyệt đối.

Can nhiệt Pt100 dùng để làm gì?

Là loại cảm biến nhiệt độ nên chắc chắn công dụng chủ yếu của can nhiệt Pt100 chính là dùng để đo nhiệt độ. 

Bên cạnh đó, công dụng của can nhiệt Pt100 còn được phân biệt dựa vào môi trường sử dụng: Cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ khí hoặc nước, cảm biến Pt100 đo nhiệt độ dầu máy trong công nghiệp…Đa phần các loại can nhiệt này thường được thiết kế cấu tạo, nguyên lý làm việc như nhau. Nếu có khác cũng chỉ khác nhau về độ dài, đường kính que đo. Chính vì vậy, các bạn cần quan tâm đến yếu tố này để lựa chọn chính xác kích thước can nhiệt Pt100.

Ngoài ra, can nhiệt Pt100 còn được sử dụng trong các môi trường cháy nổ đặc biệt như môi trường xăng dầu, môi trường có khả năng ăn mòn cao như axit.. Chính vì vậy, thông thường, các loại can nhiệt Pt100 đều được trang bị chuẩn chống cháy nổ hoặc ống thermowell để bảo vệ.

Những ưu điểm vượt trội của can nhiệt Pt100

Các phép đo nhiệt độ được thực hiện với can nhiệt Pt100 đáng tin cậy và chính xác hơn nhiều so với những loại cảm biến thông thường khác. Đặc biệt, đối với loại can nhiệt Pt100 3 dây, cấu tạo thêm một dây bù nhiệt phát huy tối đa công dụng, giúp tín hiệu được chính xác và ổn định hơn.

Đặc biệt, với khả năng sử dụng vượt trội sử dụng trong các môi trường nhiệt độ cao trên 1000 độ C, can nhiệt Pt100 có công dụng đo nhiệt độ cao cũng như nhiệt độ tăng giảm liên tục. Đồng thời, với cấu tạo thanh đo rất rộng, dao động từ vài trăm đến gần 2000 độ C, chính điều này giúp người dùng có thể sử dụng can nhiệt trong các môi trường khắc nghiệt như lò nung, lò luyện thép…

Nguyên lý hoạt động của can nhiệt Pt100

Loại can nhiệt này hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở của vật liệu kim loại với sự thay đổi mức nhiệt độ xung quanh. Khi các bạn đối nóng phần đầu của can nhiệt, điện trở của chất Platinium - Phần cốt lõi của cảm biến sẽ tăng theo.

Khi các bạn nối hai đầu của dây dẫn nối vào can nhiệt, phần cảm biến được đốt nóng, người dùng sẽ tiến hành đo điện trở tại hai điểm này tỉ lệ thuận với điện trở của cảm biến. Mức điện trở khi đó sẽ tăng/giảm dựa theo sự thay đổi nhiệt độ của phần chất Platinium phía bên trong. Từ đó, các bạn sẽ nhận được kết quả phép đo chính xác nhất.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua can nhiệt Pt100

Khi mua can nhiệt Pt100, các bạn cần quan tâm đến một số yếu tố để lựa chọn được chính xác và phù hợp với mục đích sử dụng nhất:

  • Thanh đo nhiệt độ của cảm biến nhiệt độ,

  • Chiều dài và đường kính của que dò cảm biến.

  • Rem kết nối của can nhiệt cảm biến Pt100.

  • Môi trường đo nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình đo nhiệt độ.

  • Cảm biến nhiệt độ có cần trang bị chuẩn chống cháy nổ hay không?

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về can nhiệt Pt100. Hy vọng những thông tin của  Công ty TNHH SX Hoàng Kim chia sẻ trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Và đừng quên truy cập vào website https://maynganhnhua.com.vn/ để nhận được nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!


 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng