Can nhiệt là gì? Phân tích 10 loại can nhiệt thông dụng

Phạm Linh - 01/10/2022 - 0 bình luận

 

Can nhiệt hay còn có tên chuyên ngành là Thermocouple là loại cặp nhiệt điện, can nhiệt được dùng rộng rãi tại các khu công nghiệp với mục đích sử dụng cho các ứng dụng đo nhiệt độ cao. Hay nói chính xác là để xác định nhiệt độ.

Hiện nay có rất nhiều các loại can nhiệt, theo phân tích thì hiện có 10 loại can nhiệt thông dụng nhất và chúng sẽ có ứng dụng vào từng ngành khác nhau, và đo ở môi trường nhiệt độ khác nhau.

Lựa chọn can nhiệt cần lưu ý g?

Vì mỗi loại can nhiệt sẽ thích hợp dùng đo nhiệt độ ở mỗi môi trường khác nhau vì vậy khi lựa chọn các bạn cũng cần phải lưu ý vài điểm cơ bản dưới đây:

+ Cần hiểu rõ về ứng dụng và nhiệt độ tại môi trường cân đò.

+ Khoảng nhiệt độ thấp nhất và cao nhất tại môi trường cần đo là bao nhiêu, khi nhiệt độ cao có gây nguy hiểm cho người đo hay không?

+ Môi trường cần đo là môi trường gì ? Ứng dụng cần đo là gi? Có bị ăn mòn hay không?

+ Áp suất môi trường đo là bao nhiêu?

- Vật liệu của vỏ bọc đầu can nhiệt: Lựa chọn vật liệu của can nhiệt phụ thuộc vào nhiệt độ và lưu chất cần đo là gì? Khi đo nhiệt độ > 600ºC thì cần sử dụng vật liệu inox 310, nhiệt độ > 1000ºC thì sử dụng vật liệu ceramic. Nếu đo nhiệt độ mà lưu chất có tính ăn mòn cao hoặc oxy hóa mạnh như acid, clo, javen,… thì nên sử dụng thêm thermowell để bảo vệ.

- Thang đo của can nhiệt: Nhiệt độ có thể đo được tối thiểu là 270ºC, tối đa đến 1820ºC.  Tuy nhiên nếu đo nhiệt độ cao cần chọn thang đo phù hợp với loại can nhiệt.

- Sử dụng thêm vỏ bọc (thermowell):

+ Đối với các ứng dụng có áp suất cao hoặc môi chất ăn mòn, oxy hóa cao thì cần phải sử dụng thêm thermowell để bảo vệ vỏ bọc của đầu cảm biến.

+ Cần có thông số cụ thể để chọn cấu tạo và vật liệu thermowell chính xác nhất.

- Sử dụng thêm Transmitter (hệ thống điều khiển): Trong lĩnh vực công nghiệp, người ta thường sử dụng can nhiệt có tích hợp transmitter để chuyển đổi tín hiệu điện áp sang tín hiệu dòng điện. Mục đích là để dễ điều khiển và đưa được tín hiệu đi xa, ổn định hơn.

10 loại can nhiệt thông dụng hiện nay

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại can nhiệt hiện nay, chúng tôi sẽ phân tích rõ về định nghĩa cũng như các bạn nên sử dụng vào môi trường có nhiệt độ là bao nhiêu.

Can nhiệt K

Với can nhiệt này có gồm các hợp kim chứ niken, đây là dòng can nhiệt được dùng nhiều nhất trong công nghiệp và dùng để đo nhiệt độ tại các môi trường có hoạt động nhiệt độ từ 600 độ C đế 1200 độ C. Lưu ý với can nhiệt K thì không nên sử dụng trong môi trường khí quyển mà phù hợp để điều chỉnh nhiệt độ cao trong môi trường oxy hóa.

Can nhiệt J

Đây là can nhiệt có bao gồm cực âm và cực dương, can nhiệt này dùng trong môi trường chân không, không khí giảm hoặc trơ và có thể dùng đo môi trường nhiệt độ từ -200 đến 1200 độ C. Không nên dùng trong môi trường oxy hóa bởi sẽ giảm tuổi thọ của can nhiệt J

Can nhiệt E

Đây là dòng can nhiệt có nhiệt điện khá cao vì vậy có thể dùng đo môi trường có nhiệt độ từ 270 độ C đến 1000 độ C. Với dòng can nhiệt này được khuyến khích sử dụng thoải mái trong môi trường oxy hóa hoặc khí trơ, và lưu ý sai số thường không ổn định khi dùng can nhiệt S đo nhiệt độ ẩm.

Can nhiệt loại T

Đây là loại can nhiệt dùng đo khoảng nhiệt độ từ 270 độ C đến 400 độ C, có thể dùng can nhiệt T đo trong môi trường oxy hóa liên tục và chúng còn có khả năng chống ăn món cao

Can nhiệt loại N

Cũng tương tự như can nhiệt K loại can nhiệt này đo trong nhiệt độ từ 270 độ đến 1300 độ C và sử dụng ở nhiệt độ 1200 độ C khá ổn đinh. Đây tuy là dòng can nhiệt mới nhưng được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới.

Can nhiệt R

Loại can nhiệt này có nhiệt độ đo được cao (-50 đến 1768 độ C). Do đó nó được ứng dụng trong các ứng dụng công nghiệp có nhiệt độ cao và cần tính ổn định cao.

Can nhiệt S

Được dùng trong môi trường từ 50 độ C đến 1768 độ C, loại này cũng tương tự với can nhiệt R. Loại này dùng trong phòng thị nghiệm dùng để xác định Thang đo Nhiệt độ Quốc tế

Can nhiệt W3

Loại can nhiệt này không được dùng trong không khí hoặc khí quyển oxi hóa

Can nhiệt W5

Cặp nhiệt điện rất giống với W3 nhưng với tỷ lệ rheni lớn hơn làm tăng sức cản cơ học của nó. Các đặc điểm khác là đặc trưng của cặp nhiệt điện W3.

Bên trên là những thông tin về 10 can nhiệt thông dụng nhất được sử dụng hiện nay, nếu cần đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ đến công ty Công ty TNHH SX Hoàng Kim để nhận lời tư vấn dòng can nhiệt phù hợp với từng môi trường mà bạn sử dụng.

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng