Các loại can nhiệt PT100 phổ biến hiện nay

Phạm Linh - 28/09/2022 - 0 bình luận

Đóng vai trò quan trọng trong các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay, can nhiệt là thiết bị vô cùng phổ biến hiện nay. Đi cùng với nhu cầu ngày càng cao thì hiện nay có rất nhiều loại can nhiệt với chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Trong đó can nhiệt PT100 vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi có độ chính xác cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Công ty TNHH SX Hoàng Kimbật mí các loại can nhiệt PT100 được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Tìm hiểu khái quát về can nhiệt PT100

Cấu tạo của can nhiệt PT100 gồm có các bộ phận chính như: 

  • Đầu dò nhiệt: Đây là chính là bộ phận quan trọng nhất của chiếc can nhiệt PT100. Theo đó bộ phận này quyết định phần lớn tới độ chính xác cảm biến của bạn. PT100 thường được làm từ vật liệu platinium hoặc nickel.

  • Dây tín hiệu: Có rất nhiều dạng dây tín hiệu khác nhau để người dùng có thể lựa chọn được loại phù hợp với mục đích sử dụng của mình như 2 dây, 3 dây, 4 dây,…

  • Chất cách điện: Thường được làm từ chất liệu gốm. Vai trò chính của chất cách điện đối với can nhiệt PT100 là giúp cách điện từ vỏ bảo vệ với dây tín hiệu bên trong đầu dò.

  • Chất làm đầy: Là chất có dạng bột với thành phần chính là alumina dạng khô. Bột này được lấp đầy ở trong đầu dò và tác dụng của chúng giúp bảo vệ cảm biến khi bị rung động.

  • Vỏ bảo vệ cảm biến: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với môi chất (tiếp xúc trực tiếp với chất cần đo nhiệt). Chính vì vậy nên công dụng chính của vỏ bảo vệ cảm biến là bảo vệ tín hiệu của đầu dò và dây dẫn tín hiệu của cảm biến.

  • Đầu củ hành: Thường được làm từ các vật liệu như nhựa hoặc gốm. Đầu củ hành là bộ phận có chứa các bộ phận điện tử bên trong.

Tìm hiểu khái quát về can nhiệt PT100

Các loại can nhiệt PT100 phổ biến hiện nay

Sự ra đời của các loại can nhiệt đã giúp cho công việc đo lường nhiệt độ trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Vì có độ chính xác cao, dễ dàng sử dụng nên hiện nay các loại can nhiệt đang là sự thay thế hoàn hảo dành cho những phương pháp đo nhiệt độ truyền thống. Trong các loại can nhiệt hiện nay thì can nhiệt PT100 được ứng dụng phổ biến nhất trong hầu hết mọi lĩnh vực. Theo đó một số loại can nhiệt PT100 phổ biến hiện nay bao gồm:

Can nhiệt PT100 2 dây

Khả năng đo lường nhiệt độ của can nhiệt PT100 2 dây dao động từ -200℃ đến 420℃. Cảm biến nhiệt PT100 2 dây gồm có 2 loại là loại cây dạng củ hành và loại dây với những dãy nhiệt độ và kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nhà máy.

Can nhiệt PT100 3 dây

Trong ngành công nghiệp, can nhiệt PT100 3 dây là loại thiết bị được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường cảm biến đo nhiệt độ PT100 dạng 3 dây sẽ có hai dạng chủ yếu là dạng dây và củ hành. Cụ thể thì:

  • Can nhiệt PT100 3 dây dạng dây: Là dòng cảm biến sở hữu thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Môi trường hoạt động bao gồm các dãy có phạm vi đo dao động từ 0-600oC. Chiều dài dây thường mặc định là 2m và chiều dài của que đo có rất nhiều kích thước khác nhau. Theo đó phổ biến nhất hiện nay là các kích thước 10mm, 15mm, 20mm. Can nhiệt PT100 3 dây dạng dây vô cùng thích hợp cho những ứng dụng đo nhiệt độ môi trường và đo lường các loại nhiệt độ thông dụng không cần yêu cầu cao về kỹ thuật. 

  • Can nhiệt PT100 3 dây dạng củ hành: So với can nhiệt PT100 3 dây dạng dây thì loại can nhiệt này có phần thiết kế đặc biệt hơn một chút. Theo đó loại can nhiệt này có phần đầu với vai trò chính là để bảo vệ board mạch điện tử bên trong. Bên cạnh đó ở can nhiệt PT100 3 dây dạng củ hành còn có đầu dò dài với nhiều kích thước khác nhau. Nhiệt độ có thể đo lường của loại can nhiệt này thường dao động trong khoảng từ 0-400°C. Trong một số trường hợp thì chúng cũng có thể đo vượt ngưỡng lên tới 450°C. Dòng này thường sử dụng cho các ứng dụng có nhiệt độ và có yêu cầu kỹ thuật cao.

Dạng can nhiệt PT100 3 dây

Can nhiệt PT100 4 dây

Bên cạnh can nhiệt can nhiệt PT100 2 dây, 3 dây thì can nhiệt PT100 4 dây cũng là thiết bị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên so với 2 loại can nhiệt còn lại thì chúng không được ưa chuộng bởi có giá thành khá cao. Nhưng ưu điểm lớn nhất mà chúng mang tới là có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với 2 loại can nhiệt PT100 còn lại.

 

Trên đây là bật mí các loại can nhiệt PT100 phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Mỗi loại can nhiệt PT100 sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì vậy trước khi lựa chọn loại nào, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Chúng tôi hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó lựa chọn được loại can nhiệt PT100 phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

 

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng